Ngày 23/06 năm 2021 | | Tag:

Khoan lỗ là phương pháp gia công lỗ trên nguyên liệu đặc bằng công cụ là mũi khoan. Khoan lỗ thường dùng trong công việc nguội để khoan các lỗ lắp bu lông, vít để kẹp các chi tiết mang nhau, khoan lỗ trước lúc cắt ren lỗ (taro), khoan những lỗ tiêu dùng để đóng chốt định vị các chi tiết mang nhau, khoan để...

Bài viết cùng chủ đề

 • Mũi khoan gắn mảnh Kyocera Magic Drill DRV
 • Các máy cắt Bosch được ưa thích nhất bây giờ
 • Chọn lựa mặt nạ phòng độc phải chăng nhất bây giờ
 • Đánh giá mặt nạ phòng độc thấp nhất hiện tại
 • Đánh giá khẩu trang phòng độc rẻ nhất ngày nay
 • Khoan lỗ là phương pháp gia công lỗ trên nguyên liệu đặc bằng công cụ là mũi khoan. Khoan lỗ thường dùng trong công việc nguội để khoan các lỗ lắp bu lông, vít để kẹp các chi tiết mang nhau, khoan lỗ trước lúc cắt ren lỗ (taro), khoan những lỗ tiêu dùng để đóng chốt định vị các chi tiết mang nhau, khoan để cắt đứt những tấm kim khí, khoan những vít gãy trong lỗ sử dụng trong công việc sửa chữa…

  Đặc điểm, khả năng khoa học của khoan

  Khoan là cách căn bản để tạo lỗ trong khoảng phôi đặc. Khoan sở hữu khả năng tạo lỗ với tuyến phố kính φ = 0,1 ÷ 80 mm, phổ biến nhất là để gia công lỗ với con đường kính φ ≤ 35 mm.

  Nguyên công khoan thường được thực hiện trên những loại máy khoan như: máy khoan đứng, máy khoan cần, máy khoan tổ hợp.v.v. tuy nhiên còn sở hữu thể thực hành trên các máy khác như: máy nhân tiện, máy phay, máy doa, trên những trọng điểm gia công.

  Công cụ cắt lúc khoan gọi là mũi khoan. mũi khoan HSS mang phổ biến loại.

  – Lúc khoan các lỗ với tỷ số l/d ≤ 5 người ta tiêu dùng kết cấu mũi khoan ruột gà.

  – Khi khoan những lỗ với tỷ số l/d > 5 thường sử dụng kết cấu mũi khoan sâu chuyên sử dụng, nhiều nhất là mũi khoan nòng súng.

  – Lúc khoan những lỗ mang tuyến phố kính to, để giảm lực cắt mang thể khoan mở rộng lỗ rộng rãi lần bằng mũi khoan ruột gà hoặc dùng kết cấu mũi khoan vành.

  Độ chuẩn xác đạt được khi khoan thấp (trừ mũi khoan nòng súng), thường chỉ đạt cấp chính xác 12 – 13, nhám bề mặt cấp 3 -4. do vậy khoan chỉ sử dụng để gia công những lỗ đề xuất độ chuẩn xác ko cao như lỗ để bắt bu lông, lỗ để ta rô ren hoặc khoan chỉ là bước chuẩn bị cho những bước gia công tinh tiếp theo như khoét, doa, nhân tiện lỗ,..

  Sở hữu các lỗ đúc dập sẵn, ko nên dung khoan để khoan rộng lỗ mà nên dùng những phương pháp khác như tiện thể lỗ, khoét.v.v. Vì mũi khoan kém cứng vững, lúc khoan rộng lỗmũi khoan dễ bị kẹt, bị gẫy.

  Một số chú ý khi khoan

  Những dạng hỏng lỗ khoan trên phoi

  – Hiện tượng lỗ bị xiên: Hiện tượng này thường xảy ra khi khoan trên máy khoan, dao vừa quay vừa tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không vuông góc có mặt đầu của chi tiết.

  – Hiện tượng lỗ bị loe: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy tiện thể, chi tiết quay dao tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao ko đồng thời có con đường tâm của máy.

  – Hiện tượng lỗ bị lay rộng, nguyên nhân: 2 lưỡi cắt mài không đối xứng, do độ lệch tâm giữa phần cắt và phần chuôi,.. tuy nhiên lỗ còn có thể bị thu hẹp, nguyên nhân: mũi khoan thép gió bị mòn, do mũi khoan mang độ côn ngược,..

  Một số biện pháp nâng cao độ chính xác và năng suất gia công

  Để tăng độ chính xác và năng suất khi khoan người ta dùng các giải pháp công nghệ sau đây:

  – Dùng lược đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (Như lược đồ khoan trên máy tiện). lược đồ này đặc thù phát huy hiệu quả khi khoan lỗ sâu.

  – Dùng đầu khoan rêvonve để giảm thời kì thay dao khi gia công lỗ bằng đa dạng bước liên tục

  – Sử dụng đầu khoan nhiều trục để gia công song song phổ quát lỗ

  – Dùng kết cấu bạc dẫn hướng để tăng độ cứng vững của mũi khoan nguyên khối để tăng độ chuẩn xác và đồng thời nâng cao năng suất.

  – Trước khi khoan nên sử dụng mũi khoan thép gió tâm tạo lỗ mồi để nâng cao độ chuẩn xác về vị trí tương quan của lỗ, dùng bước tiến nhỏ để giảm lực được trục tránh gãy mũi khoan.

  – Dùng đồ gá nhằm bỏ nguyên công lấy dấu và giảm thời kì gá đặt.

  – Chọn lọc thông số hình học của phần cắt hợp lý để giảm lực cắt P0 mũi khoan HSS .

  – Sử dụng dung dịch trơn tuột nguội một bí quyết mang hiệu quả.

  Khoan lỗ sâu

  Trong ngành gia công cơ khí xác thực, khoan lỗ sâu là 1 cách khoan tiêu dùng 1 hệ thống cắt dài để phục vụ những lỗ kim loại (Phoi). Khoan lỗ sâu khác sở hữu Khoan thường nhật ở tỷ lệ độ sâu và con đường kính lớn.

  Bởi lẽ máy khoan lỗ sâu còn được gọi là máy “khoan nòng súng” vì ban sơ chúng được những chuyên gia Châu Âu lớn mạnh để cung cấp nòng súng chuyên dụng cho cho thời chiến. hiện giờ, máy khoan lỗ sâu đã được tối ưu hóa hiệu quả bằng cách thức tinh luyện lại để phù hợp tiêu dùng trên những máy móc tiên tiến và vận dụng gia công trong đa dạng ngành công nghiệp khác như gia công khuôn nhựa, động cơ máy, dụng cụ y tế, …

  .

  Lúc gia công lỗ sâu (1/d>5) bằng mũi khoan ruột gà sẽ gặp rộng rãi cạnh tranh như độ cứng vững mũi khoan thấp, tính chất dẫn hướng kém, khó dẫn dung dịch trơn tuột nguội vào vùng cắt, khó thoát phoi, khó thoát tản nhiệt,.. do đó mũi khoan dễ bị gẫy, độ chính xác tốt, năng suất phải chăng. Để khác phục thường sử dụng các giải pháp sau:

  – Sử dụng lược đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (như lược đồ khoan trên máy tiện).

  – Dùng kết cấu mũi khoan sâu chuyên sử dụng, thường dùng là kết cấu mũi khoan cơ khí nòng súng như

  Những lỗi thường gặp lúc sử dụng mũi khoan sâu

  Tất cả người vận hành và kỹ sư đều thân thuộc sở hữu máy khoan mũi xoắn vì chúng vững chắc rộng rãi hơn máy khoan sâu, thành ra không với gì kinh ngạc khi phổ biến người lầm lẫn cách thức chọn máy khoan tốt nhất cho công tác của họ. Chúng ta hãy cùng phân tách 5 lỗi nhiều được thực hành khi chọn và bằng máy khoan sâu:

  Đặc trưng hình học và công đoạn mài mũi:

  Phần nhiều những nhà sản xuất máy khoan sâu sẽ sản xuất một máy mài mũi lúc mũi bị hư nhẹ. Việc mài mũi ko dùng phương tiện mài chuyên dụng sẽ dẫn tới thay đổi đặc tính hình học của mũi khoan. Hậu quả của việc này là quá trình gia công không được như ý muốn.

  Đối có các chiếc nguyên liệu khác nhau thì sẽ cần tiêu dùng các mũi khác nhau về đặc trưng hình học của mũi. Lời khuyến cáo là bạn nên nhờ sự giải đáp của nhà cung cấp để chọn sắm đúng dòng mình cần.

  Chọn lỗ làm mát của mũi khoan thép gió:

  Trong số đông hồ hết những qua trình cắt kim khí, điều quan yếu là bạn với thể thoát phoi ra khỏi khu vực cắt một cách thức mau chóng và cũng làm mát dụng cụ. Chọn một lỗ làm cho mát tròn đơn với thể phải chăng cho máy có áp suất chất làm cho mát phải chăng vì nó sẽ tạo ra một luồng chất lỏng chảy mạnh hơn ở đầu. giả dụ máy có chất làm cho mát áp suất cao thì có thể chọn đầu khoan 2 lỗ là thấp nhất. giả dụ việc cấp nước làm cho mát không rẻ sẽ ảnh hưởng bị động đến giai đoạn gia công.

  Tốc độ quay và bước tiến dao

  Đối với mỗi loại mũi khoan HSS, vật liệu khác nhau thì tốc độ quay trục chính và bước tiến dao là hoàn toàn khác nhau. nếu tốc độ không liên quan sẽ tác động giai đoạn gia công như: hư hỏng phương tiện cắt, hư hỏng phôi, làm lệch lạc dung sai chế tạo… Lời khuyên ở đây là bạn nên tham khảo catalogue của nhà cung cấp để sở hữu thể cài đặt thông số thấp nhất cho thời kỳ gia công.

  Khoan trên máy một thể

  nếu như bạn đang bằng máy khoan sâu chuyên dụng, họ mang ống lót dẫn hướng được căn chỉnh độ chính xác cao, nhưng nếu bạn đang khoan lỗ sâu trên máy nhân tiện CNC thì trước hết bạn phải tạo lỗ mồi để dần hướng mũi khoan hợp kim.

  nếu như lỗ dẫn hướng quá nhỏ, quá lỏng hoặc không đủ sâu sẽ làm công đoạn gia công không chuẩn xác. Hãy nhớ rằng dung sai tuyến phố kính mũi khoan là +0 / -.000X, bởi vậy nên khoan lỗ dẫn hướng mang độ hở của tuyến phố kính mũi khoan +0.0005″ đến +0.001 tùy thuộc vào mức độ quan yếu của tham số khoa học của lỗ thành phẩm.

  Độ sâu của lỗ dẫn hướng chỉ bằng 1,5 lần – 2 lần tuyến đường kính, nhưng điều này mang thể không đủ nếu bạn đang bằng máy khoan sở hữu tuyến phố kính nhỏ. Khuyến cáo thận trọng hơn là nên khoan độ sâu 3x – gấp 4 lần tuyến phố kính.

  Áp suất nước làm cho mát và lọc phôi khỏi nước làm mát

  Như đã đề cập trước đấy, chất khiến cho mát nên ra khỏi mũi khoan hợp kim với áp lực đủ lớn để tạo thành một trục đường nước thẳng. mũi khoan cơ khí càng nhỏ, áp suất đề nghị càng cao. Chúng tôi khuyên nên chọn áp suất làm mát như sau: trong khoảng 1500PSI cho các lỗ sở hữu con đường kính dưới 4mm và trên 500PSI cho những mũi với tuyến đường kính to hơn.

  Sau thời kỳ gia công nước làm cho mát mang thể bị lẫn những phoi, do đó cần lọc để cái bỏ phoi trước khi tiêu dùng cho chu trình bơm tiếp là rất nhu yếu. giả dụ nước làm mát còn lẫn những phoi sẽ gây tắc nghẽn tuyến phố cấp nước làm cho mát tác động xấu tới quá trình gia công. Khuyến cáo là bạn nên tiêu dùng lưới lọc sở hữu các lỗ lọc thích hợp với kích thước thoi.

  Nguồn: Khoan: phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phoi

  Bài viết liên quan
   Mũi khoan gắn mảnh Kyocera Magic Drill DRV

   Trong gia công cơ khí chuẩn xác, khi gia công khoan cho các chi tiết có tuyến đường kính lớn, thường nhật trong khoảng 12mm trở lên, chúng ta sẽ sở hữu chọn lựa mũi khoan dạng gắn mảnh (indexable drill) sở hữu khả năng tiết kiệm tầm giá so sở hữu sử dụng mũi khoan nguyên khối (solid drill). Nhưng vì gắn mảnh nên tất cả mũi khoan được...

   Các máy cắt Bosch được ưa thích nhất bây giờ

   Máy cắt Bosch ngày một phát triển thành nhiều trong phổ thông ngành nghề công nghiệp, vun đắp,... nhờ những sản phẩm sở hữu chất lượng rẻ, tầm giá rẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những máy cắt Bosch được ưa thích nhất hiện nay tại thị phần Việt Nam. Hãy cộng xem đó là những sản...

   Chọn lựa mặt nạ phòng độc phải chăng nhất bây giờ

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi chất độc có mùi, không mùi, tương đối cay,... Thành phần chính yếu bây giờ của mặt nạ bảo hộ cần lao là chất liệu vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối có môi trường làm việc khắc nghiệt...

   Đánh giá mặt nạ phòng độc thấp nhất hiện tại

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh thân thể khỏi chất độc sở hữu mùi, không mùi, hơi cay,... Thành phần chủ yếu bây giờ của mặt nạ phòng độc lao động là loại vải cotton sạch hoặc có thành phần của than hoạt tính. Đối sở hữu môi trường khiến việc...

   Đánh giá khẩu trang phòng độc rẻ nhất ngày nay

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo vệ thân thể khỏi chất độc với mùi, ko mùi, hơi cay,... Thành phần chính yếu hiện tại của mặt nạ bảo hộ lao động là chất liệu vải cotton sạch hoặc sở hữu thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường làm cho việc khắc nghiệt hơn, công...

   Đánh giá mặt nạ phòng độc thấp nhất hiện giờ

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê thân thể khỏi chất độc với mùi, không mùi, tương đối cay,... Thành phần chính yếu hiện giờ của mặt nạ phòng độc cần lao là loại vải cotton sạch hoặc có thành phần của than hoạt tính. Đối với môi trường làm việc khắc...

   Chọn lựa mặt nạ phòng độc thấp nhất hiện giờ

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê thân thể khỏi chất độc sở hữu mùi, ko mùi, khá cay,... Thành phần chính yếu hiện tại của mặt nạ bảo hộ lao động là loại vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối với môi trường làm cho việc khắc nghiệt hơn,...

   Lựa chọn mặt nạ phòng độc thấp nhất bây giờ

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh cơ thể khỏi chất độc sở hữu mùi, ko mùi, khá cay,... Thành phần chính yếu ngày nay của khẩu trang bảo hộ lao động là chất liệu vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối với môi trường làm việc khắc nghiệt...

   Hướng dẩn chọn khẩu trang phòng độc rẻ nhất ngày nay

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh cơ thể khỏi chất độc với mùi, không mùi, tương đối cay,... Thành phần chủ yếu ngày nay của mặt nạ bảo hộ lao động là chất liệu vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến việc hà khắc hơn, người lao động cần được đồ vật mặt nạ bảo hộ, bụi để đảm bảo...

   Chọn lựa khẩu trang phòng độc tốt nhất hiện giờ

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp bảo vệ thân thể khỏi chất độc mang mùi, không mùi, tương đối cay,. Khẩu trang phòng độc .. Thành phần cốt yếu hiện nay của mặt nạ phòng độc cần lao là loại vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối có môi trường làm việc khắc nghiệt hơn, người lao động cần được trang bị mặt nạ phòng độc, bụi để...